Voi gục chết vì kiệt sức khi đang cõng khách ở Angkor Wat

Khi đang cõng 2 du khách dịch chuyển trong khu phức hợp đền Angkor Wat, con voi cái hơn 40 tuổi gục ngã và chết sau một cơn đau tim.

Một bản kiến nghị kết thúc hoạt động cưỡi voi và sử dụng loài động vật này như một công cụ để mua vui cho khách du lịch tại Angkor Wat (Campuchia) đã thu hút được hơn 14.000 chữ ký. Tất cả được thu thập chỉ trong vòng 48 giờ sau khi một con voi được huấn luyện để phục vụ du lịch ở đây gục ngã và chết khi phải cõng 2 du khách vào ngày 22/4.

Theo Telegraph, con voi cái có tên là Sambo, độ tuổi từ 40 đến 45, đã chết sau khi đi bộ liên tục trong 40 phút dưới cái nóng 40 độ C. Khi đó, nó đã phải đi hai lượt, cõng hai du khách di chuyển giữa hai ngôi đền tại Angkor Wat. Sau khi khám nghiệm, bác sĩ thú y kết luận Sambo chết trong một cơn đau tim do phải lao động cật lực ở môi trường nhiệt độ cao và thiếu gió.

Voi gục chết vì kiệt sức khi đang cõng khách ở Angkor Wat 1
Con voi đã phải đi bộ liên tục trong vòng 40 phút dưới cái nóng 40 độ C trước khi khuỵu ngã và chết. Ảnh: Telegraph.

Con voi Sambo thuộc sở hữu của Công ty Voi Angkor từ năm 2001, làm việc phục vụ khách du lịch trong vòng hơn 15 năm. Ông Oan Kiri, giám đốc công ty cho biết, mọi người đều rất buồn vì sự ra đi của Sambo.

Tuy nhiên, theo bản kiến nghị gửi đến Cơ quan bảo vệ, quản lý Angkor và khu vực Siem Reap (APSARA), các nhà hoạt động vì động vật cho rằng cái chết của con voi cái hơn 40 tuổi là bằng chứng để cấm du lịch cưỡi voi ở Campuchia. Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho cộng đồng và ngành du lịch về thực trạng tàn nhẫn này.

Du khách có thể nghĩ rằng cưỡi một con voi trong kỳ nghỉ của mình là hoạt động thú vị và không hề gây hại, nhưng đó là sự ngược đãi và có thể gây ra những tác động rất xấu lên loài vật này. “Đôi chân mòn vẹt và chai cứng của những con voi ở đây luôn là thứ ám ảnh tôi, đó cũng là bằng chứng rằng phải đi quãng đường bao lâu, bao xa thì chân chúng mới trở nên như vậy”, ông Jack Highwood, người điều hành dự án Thung lũng Voi - một tổ chức từ thiện hỗ trợ voi ở Campuchia san sẻ.

Voi gục chết vì kiệt sức khi đang cõng khách ở Angkor Wat 2
Cưỡi voi là hoạt động rất phổ biến tại các quốc gia du lịch ở Đông Nam Á. Ảnh: Telegraph.

Những bức ảnh về cái chết của Sambo cũng đã nhận được hơn 8.000 lượt chia sẻ trên Facebook sau khi được đăng lên bởi một tài khoản có tên Yem Senok. Hiện thời, Công ty voi Angkor vẫn còn 13 con voi, tất cả đều phải làm việc trong điều kiện rất ha khắc.

Liên quan đến hoạt động du lịch voi, vụ việc một du khách Anh bị một con voi giẫm đạp đến chết ở Thái Lan đầu năm nay cũng dấy lên nhiều câu hỏi nhức nhối về hoạt động du lịch này ở các nước Đông Nam Á.

Ngọc Mai

Nguồn VNExpress

Kinh nghiệm du lịch

Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa 08/06/2016
Trước Aiden Webb, một nam sinh Việt Nam cũng mất liên lạc trên đường trèo Fansipan vào tháng 7/2013 và một nhà khoa học Scotland mất tích khi nghiên cứu thực địa ở Sa Pa (Lào Cai). Tối 7/7/2013, Phạm Ngọc Ánh, 20 tuổi, sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội cùng anh họ là Đỗ Anh Sang lên tàu...