Viếng thăm ni viện Thiện Hòa và thưởng thức món “bánh Xèo” nức danh

Ni viện Thiện Hòa vẫn được mọi người thường quen gọi với cái tên nôm na, giản dị là “chùa Bánh Xèo”.

Chùa Bánh Xèo tọa lạc ở bên phải, sau Đại Tòng Lâm Tự, thuộc thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nằm bên trái quốc lộ 51 hướng đi Vũng Tàu, cách TP.HCM khoảng 70km.

Lúc đầu, nơi đây chỉ là một am nhỏ được dựng lên vào năm 1989. Sau đó, vào năm 1990, hòa thượng Thích Thiện Hòa cho xây dựng thành ni viện làm nơi tu hành cho các ni cô. Ngày nay, nơi này còn là trường trung cấp Phật học Đại Tòng Lâm.

Viếng thăm ni viện Thiện Hòa và thưởng thức món “bánh Xèo” nức danh 1

Quang cảnh thạn tịnh trong vườn Lâm Tỳ Ni của chùa Bánh Xèo

Chùa bánh Xèo được xây dựng quy mô nhưng vẫn mang đậm dáng vẻ cổ kính của ngôi chùa Việt Nam. Nếu bạn thích ngoạn cảnh, chụp hình thì quang cảnh nơi đây cũng thật tuyệt trần và lý tưởng.

Sau khi lễ Phật xong ở chánh điện, du khách sẽ vô cùng thích thú khi được thưởng thức món bánh xèo chay ngon nức tiếng tại khu nhà ăn rộng rãi với 4 dãy bàn, cùng lúc có thể phục vụ hàng trăm người. Mỗi ngày dịp đầu xuân, chùa phải sử dụng đến hơn 1 tấn bột làm bánh xèo để tiếp đãi du khách.

Viếng thăm ni viện Thiện Hòa và thưởng thức món “bánh Xèo” nức danh 2

Chùa được xây dựng quy mô nhưng vẫn mang dáng vẻ cổ kính của ngôi chùa Việt Nam.

Nguyên liệu để làm bánh cũng từ những thực phẩm chùa trồng được. Bột bánh xèo thì ngày nào chùa cũng xay sẵn, rau trồng quanh vườn chỉ cần hái vào rửa sạch. Còn những thứ khác như củ sắn, cà rốt, mì căn, dầu ăn thì do các Phật tử có điều kiện ủng hộ. Tiếng lành đồn xa, món bánh xèo nức tiếng đã thu hút khách hành hương tìm đến ngày càng nhiều và tên gọi “chùa Bánh Xèo” cũng xuất phát từ đó.

Viếng thăm ni viện Thiện Hòa và thưởng thức món “bánh Xèo” nức danh 3

Bánh xèo được chế biến từ những nguyên liệu sẵn có trong chùa trồng được

Ngoài món chính là bánh xèo, chùa còn thiết đãi du khách nhiều món ngon khác như: bún chay, cơm chay, bắp rang, bánh tét chay… Món nào cũng ngon, cũng hấp dẫn du khách.

Khu nhà ăn ở đây rất sạch sẽ, nơi phát thức ăn tươm tất. Điều đáng nói ở đây là dù hàng ngày phải tiếp đón hàng trăm ngàn lượt du khách nhưng thái độ của người phục vụ vẫn luôn thân thiện và nhiệt tình.

Viếng thăm ni viện Thiện Hòa và thưởng thức món “bánh Xèo” nức danh 4

Khách viếng thăm háo hức nhận những chiếc bánh xèo chay từ ni cô.

Đặc biệt nhất, khách đến dùng bữa ở đây toàn bộ đều miễn phí và ăn bao nhiêu cũng được, có cúng dường hay không tùy hỷ, chùa đều hoan hỉ tiếp đón. Giống hệt như bạn đang đi ăn buffet tại một nhà hàng, tự động lấy chén đĩa, muốn thưởng thức món nào thì đến quầy đó để nhận thức ăn.

Viếng thăm ni viện Thiện Hòa và thưởng thức món “bánh Xèo” nức danh 5

Vườn tượng Quan Thế Âm Bồ Tát.

Nếu có dịp đến Vũng Tàu, du khách nên ghé qua ngôi chùa Bánh Xèo này. Trước là để lễ Phật, viếng cảnh chùa, sau nữa là để thưởng thức món bánh xèo chay độc đáo của nhà chùa.

Trịnh Linh (tổng hợp)

Kinh nghiệm du lịch

Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa 08/06/2016
Trước Aiden Webb, một nam sinh Việt Nam cũng mất liên lạc trên đường trèo Fansipan vào tháng 7/2013 và một nhà khoa học Scotland mất tích khi nghiên cứu thực địa ở Sa Pa (Lào Cai). Tối 7/7/2013, Phạm Ngọc Ánh, 20 tuổi, sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội cùng anh họ là Đỗ Anh Sang lên tàu...