Tục dã ngoại cùng người chết ở Hy Lạp

Trong chuyến dã ngoại cùng người chết, những người thân trong gia đình không được phép khóc mà phải cười nói vui vẻ.

Theo truyền thống của các gia đình thuộc tộc người Pontics ở làng Rizana, Hy Lạp, vào ngày chủ nhật sau lễ Phục Sinh hàng năm (còn gọi là ngày lễ Thánh Thomas), mọi người sẽ có một buổi 'dã ngoại cùng người chết'.

Tục dã ngoại cùng người chết ở Hy Lạp 1
Mọi người thường mang đồ ăn truyền thống tới các bữa tiệc dã ngoại cùng người chết. Ảnh: Odd.

Vào ngày này, mọi người sẽ cùng đi đến nghĩa trang địa phương, mang theo bàn, ghế, khăn trải bàn, thức ăn, rượu, hoa và nến. Mỗi gia đình sẽ đứng trước lăng mộ của gia tộc mình và bắt đầu bày biện hoa quả, bánh trái, nến... bao quanh. Tại đây, các thành viên trò chuyện và dùng bữa cùng nhau, còn trẻ con chạy nhảy, đùa nghịch giữa các ngôi mộ.

Không ai được phép khóc trong ngày này. Với họ, đây là ngày để vinh danh những người chết, do đó mọi người phải mỉm cười và chào hỏi nhau. Chủ tịch của Hiệp hội hồi hương Pontics Oflidis cho biết: 'Hầu như chúng ta là những người bình thường. Nhưng tôn vinh tổ tiên của chúng tôi là rất cần thiết'.

Tuy nhiên Oflidis cũng thừa nhận ngày nay, nghi lễ dã ngoại cùng người chết đang thu nhỏ lại. 'Không còn nhiều người đến nghĩa trang vào ngày này nữa, do đa số phải đi làm ăn xa, như Đức. Hoặc họ cũng không thể đến do định cư ở nơi xa xôi.

Anh Minh
Nguồn VNExpress

Kinh nghiệm du lịch

Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa 08/06/2016
Trước Aiden Webb, một nam sinh Việt Nam cũng mất liên lạc trên đường trèo Fansipan vào tháng 7/2013 và một nhà khoa học Scotland mất tích khi nghiên cứu thực địa ở Sa Pa (Lào Cai). Tối 7/7/2013, Phạm Ngọc Ánh, 20 tuổi, sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội cùng anh họ là Đỗ Anh Sang lên tàu...