Tự chọn bò và chế biến món ngon trên đảo Phú Quý

Ngoài hải sản, du khách đến đảo Phú Quý còn được thưởng thức những món bò tươi ngon với một phong cách phục vụ độc đáo.

Đảo Phú Qúy nằm cách đất liền thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận khoảng 120 km đường biển, là nơi hấp dẫn du khách bằng những thắng cảnh biển đảo tuyệt đẹp, những giá trị văn hóa tâm linh truyền thống cùng với những thức quà hải sản không nơi nào sánh bằng.

Tưởng chừng vùng đất xa xôi này chỉ dừng lại ở đó, nhưng những vị khách đất liền mỗi dịp ra đây còn được thết đãi với vô vàn các món ngon được chế biến từ bò nuôi độc nhất ở đảo. Bò ở đây nuôi thả rông, chứ không nhốt lấy thịt như ở đất liền, do đó từng thớ thịt bò săn chắc, ăn rất ngọt và tươi nữa.

Tự chọn bò và chế biến món ngon trên đảo Phú Quý 1
Bò nướng thơm cả khu nương rẫy. Ảnh: Vĩnh Hy

Nếu bạn là một tín đồ của các món bò, đến Phú Quý đừng bỏ qua quán anh Thưởng trên đường Lý Thường Kiệt. Gọi là quán cho sang nhưng bản chất đây chỉ là một nhà dân mở bán thêm cho người địa phương. Quán có không gian không đẹp, lại nằm khá tách biệt với cư dân, giữa một vùng đất không một mái nhà ở, chỉ có nương rẫy, con đường vắng vẻ với đồi dương, cây dứa dại. Theo như lời chủ quán Thưởng, quán chủ yếu phục vụ nhu cầu dân bản địa, ngoài ra những dân du lịch bụi quen biết mới dẫn khách tham quan đến thưởng thức, chứ khó mà lần mò, Google cũng chả soi chiếu được.

Đến với quán, bạn sẽ ấn tượng với cách phục vụ và chọn món. Khách sẽ không gọi món, món sẽ không được chế biến sẵn như trong đất liền. Mà thay vào đó, chủ quán sẽ dẫn bạn vào bếp chọn loại bò, chọn miếng (lát) nào mình ưng ý (bò được cắt thành miếng)… sau đó chủ quán sẽ mang bò ra cho bạn cùng với các gia vị, bếp, lò để bạn tự nấu, tự nướng, bao gồm cả tự nêm nếm gia vị cho hợp với món. Toàn bộ công đoạn bạn đều phải nhúng tay vào mới có ăn. Quán không phục vụ sẵn cho bạn.

Trường hợp bạn không thích chọn bò theo miếng, có thể yêu cầu chủ quán tự chọn theo cân. Sau khi các công đoạn chuẩn bị chọn bò, gia vị đầy đủ, bạn bắt đầu biến chúng thành những món ăn thơm ngon do chính tay mình chế biến như bò nướng, tái chanh, nấu cháo hay hầm… tùy theo sở thích của bạn và các thành viên trong nhóm. Ưu điểm của các món ăn tại đây là tươi và sạch, công đoạn chế biến cho chính tay du khách làm nên hoàn toàn yên tâm.

Tự chọn bò và chế biến món ngon trên đảo Phú Quý 2
Đến Phú Qúy nhớ ghé quán này thưởng thức bò nhé. Ảnh: Vĩnh Hy

Một điều đặc biệt dễ nhận ra khi thưởng thức các món trên đảo đó là họ đều dùng rất ít rau xanh, thường chỉ có rau húng, giá đỗ và một vài loại khác, tuy nhiên rau ở đây rất tươi, sạch và ngon.

Quán không phục vụ các món hải sản, tuy nhiên nếu bạn có “thèm thuồng” có thể hỏi chủ quán để họ order giúp ban từ nơi khác mang đến, giá cả có phần nhỉnh thêm đôi chút.

Vĩnh Hy

Kinh nghiệm du lịch

Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa 08/06/2016
Trước Aiden Webb, một nam sinh Việt Nam cũng mất liên lạc trên đường trèo Fansipan vào tháng 7/2013 và một nhà khoa học Scotland mất tích khi nghiên cứu thực địa ở Sa Pa (Lào Cai). Tối 7/7/2013, Phạm Ngọc Ánh, 20 tuổi, sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội cùng anh họ là Đỗ Anh Sang lên tàu...