Thị trấn quyến rũ bị lãng quên Apalachicola

Là thị trấn nhỏ bé với số dân chỉ vài ngàn ở hạt Franklin bang Florida, Apalachicola dường như đứng bên lề cuộc sống sôi động của nước Mỹ. Nhưng nơi đây luôn khiến du khách nhớ đến bởi nền văn hóa đặc sắc.

Thị trấn quyến rũ bị lãng quên Apalachicola 1
Bảo tàng hàng hải, một trong những điểm tham quan ở thị trấn Apalachicola - Ảnh: sweetsoutherndays

Cách Tallahassee, thủ phủ hành chính bang Florida khoảng 130km và nằm ở một trong những đoạn cuối đổ ra vịnh Mexico của con sông Apalachicola, thị trấn Apalachicola được xây dựng như một cảng thương mại và ngư nghiệp là nền kinh tế chủ lực vào thế kỷ 19.

Và nay khi du lịch đang trở thành một nguồn thu quan trọng của địa phương, nhiều kho hàng cũ được Hoán đổi thành cửa hàng, quán bar, nhà hàng của các nghệ nhân với phần lớn chuyên doanh hải sản tươi sống.

Nhưng dấu ấn của quá khứ vẫn còn hiện rõ trên các tiền sảnh của hàng ngàn tòa nhà xây dựng từ thời Victoria (1837 - 1901) trong các ngõ nhỏ ở trung tâm Apalachicola.

Và những ngôi nhà của các nghệ sĩ cùng các tàu cá neo bên bờ vịnh Apalachicola đã tạo nên nét duyên độc đáo cho thị trấn vùng biển này.

Thị trấn quyến rũ bị lãng quên Apalachicola 2
Thị trấn Apalachiola - Ảnh: mygola
Thị trấn quyến rũ bị lãng quên Apalachicola 3
Một con phố ở thị trấn Apalachicola - Ảnh: wiki

Trong giới du lịch, Apalachicola thật sự là nơi chốn yên bình. Khi thả bước thưởng lãm tại khu phố lịch sử tập hợp hơn 900 tòa nhà cổ ở trung tâm thị trấn, bạn không phải phải chen chân cùng đám đông ồn ào.

Nhưng thưởng lãm ở Apalachicola chưa dừng lại đó.

Với du khách yêu biển sẽ khó cưỡng nổi sức hút của những bãi biển cát trắng nguyên sơ trải dài hàng chục cây số chỉ cách trung tâm thị trấn vài phút đi xe, của vô số vịnh cạn cùng những luồng cá dồi dào nơi đây.

Thị trấn quyến rũ bị lãng quên Apalachicola 4
Những hàng cây sống sót sau các cơn bão dữ ở Apalachicola - Ảnh: sweetsoutherndays
Thị trấn quyến rũ bị lãng quên Apalachicola 5
Một căn nhà từ thời Victoria ở thị trấn Apalachicola - Ảnh: sweetsoutherndays
Thị trấn quyến rũ bị lãng quên Apalachicola 6
Một căn nhà từ thời Victoria ở thị trấn Apalachicola - Ảnh: sweetsoutherndays
Thị trấn quyến rũ bị lãng quên Apalachicola 7
Một con đường dẫn ra biển ở Apalachicola - Ảnh: apalachicolabay.org

Và trong đất liền là thảm thực vật xanh mướt của Khu bảo tồn thiên nhiên cửa sông và rừng quốc gia Apalachicola dài tít tắp được tô điểm thêm dòng sông Apalachicola đổ vào vịnh Mexico - một trong những con sông đẹp nhất nước Mỹ, sẽ mang lại cho du khách hàng loạt hoạt động giải trí.

Trong khi đó, khu Falling Waters State Recreation Area tụ tập nhiều kiến tạo địa chất kỳ thú của Florida như một thác nước đổ xuống một vực thẳm sâu 30m là nơi đáng ghé qua.

Thị trấn quyến rũ bị lãng quên Apalachicola 8
Một khúc sông huyền ảo ở Apalachicola - Ảnh:visittallahassee
Thị trấn quyến rũ bị lãng quên Apalachicola 9
Chèo thuyền khám phá hệ sinh thái ở Apalachicola - Ảnh:visittallahassee

Do Apalachicola từng là nơi sinh sống của giới văn nghệ sĩ mà nay cộng đồng nghệ thuật vẫn còn tồn tại, nên bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều tòa nhà thương mại cũ, các nhà kho bỏ hoang và ngôi nhà cổ trở thành các phòng trưng bày, xưởng sáng tạo nghệ thuật trên các nẻo đường thị trấn...

Toàn bộ luôn mở cửa đón khách.

Và một trong những điều khiến bạn phải nhớ đến Apalachicola là vừa thưởng thức đặc sản hàu nổi tiếng cả vùng Florida trong một hàng quán ven biển, vừa ngắm ánh hoàng hôn chập choạng trên sóng biển...

Thị trấn quyến rũ bị lãng quên Apalachicola 10
Nhà hát The Dixie Theatre xây dựng từ năm 1912, nơi diễn ra các hoạt động giải trí đa dạng ở Apalachicola - Ảnh: sweetsoutherndays
Thị trấn quyến rũ bị lãng quên Apalachicola 11
Một tòa nhà được xây dựng từ những năm 1880 - Ảnh: sweetsoutherndays
Thị trấn quyến rũ bị lãng quên Apalachicola 12
Các cửa hàng ở khu trung tâm thị trấn Apalachicola - Ảnh: sweetsoutherndays

* Thông tin cho bạn: 

- Thời điểm tham quan Apalachicola tốt nhất là cuối thu và đầu xuân.

- Trong năm, từ tháng 6 đến tháng 9 nhiệt độ ở Apalachicola rất cao và thời tiết ẩm ướt.

Nguồn TTO

Kinh nghiệm du lịch

Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa 08/06/2016
Trước Aiden Webb, một nam sinh Việt Nam cũng mất liên lạc trên đường trèo Fansipan vào tháng 7/2013 và một nhà khoa học Scotland mất tích khi nghiên cứu thực địa ở Sa Pa (Lào Cai). Tối 7/7/2013, Phạm Ngọc Ánh, 20 tuổi, sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội cùng anh họ là Đỗ Anh Sang lên tàu...