Quán hủ tíu Mỹ Tho 7 thập kỷ tại Sài Gòn

Suốt 70 năm qua, tô hủ tíu Thanh Xuân đậm đà vị Mỹ Tho vẫn thu hút thực khách sành ăn ở Sài Gòn nhờ nước lèo thơm ngọt tự nhiên.

Nằm trên đường Tôn Thất Thiệp, giữa trung tâm quận 1, hủ tíu Mỹ Tho Thanh Xuân không gây chú ý người đi đường bởi sự hoành tráng của bảng hiệu, của đèn chiếu, bởi quán khá nhỏ, gian bếp chính chỉ là chiếc kệ xinh xinh, bàn ghế đặt trước vỉa hè. Tuy nhiên, điều khiến khách vãng lai phải tức khắc dừng lại căng mũi hít, đó chính là mùi thơm tỏa ra từ nồi nước lèo.

Quán hủ tíu Mỹ Tho 7 thập kỷ tại Sài Gòn 1
Tô hủ tíu Mỹ Tho hút khách 70 năm tại Sài Gòn. Ảnh: Mr. True

Lập quán là một người đàn ông quê quán ở Mỹ Tho, ngay sau khi rời quê lên Sài Gòn lập nghiệp vào năm 1946, vốn có năng khiếu nấu ăn, ông quyết định mở quán bán hủ tíu giữa trung tâm đông đúc nhất của Sài Gòn thời bấy giờ. Không hàng quán, chỉ một chiếc xe đẩy, hủ tíu Mỹ Tho nhanh chóng chiếm được cảm tình nhiều người.

Tuổi già sức yếu, nhưng thấy nghề mình có thể đủ nuôi sống gia đình, chủ xe hủ tíu truyền nghề lại cho con gái, cô con gái sau đó tiếp tục truyền lại cho con mình. Tính đến nay, hủ tíu Thanh Xuân đã có đến 4 thế hệ đứng bán. Khách đến ăn hủ tíu thế hệ đầu giờ có người đã gần 90 tuổi, nhiều người từ trần, nhiều gia đình ăn hủ tiếu Mỹ Tho từ đời ông đến đời cháu và hầu như đều khen ngon.

Quán hủ tíu Mỹ Tho 7 thập kỷ tại Sài Gòn 2
Hủ tíu khô Mỹ Tho và món sốt đặc biệt. Ảnh: Mr. True

Không giống hủ tíu Sài Gòn chỉ có thịt heo, xương heo, hủ tíu Mỹ Tho gần giống với hủ tíu Nam Vang nhưng khác hơn cái vị. Hầm từ xương heo và một số loại củ theo công thức gia truyền, nước lèo hủ tíu Mỹ Tho có màu vàng nhạt, luôn tỏa mùi thơm và vị ngọt tự nhiên. Chỉ cần húp một muỗng là có thể cảm nhận được sự cân vị, không quá ngọt, không quá mặn.

Không dùng sợi hủ tíu mềm theo kiểu người Hoa, cũng không sử dụng loại sợi hủ tíu quá dài và dai, sợi hủ tíu Mỹ Tho hơi đục, hơi dễ vỡ nhưng khi nhai, người ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của tinh bột. Khi đến quán, người ăn có quyền yêu cầu hủ tíu nước hoặc hủ tíu khô.

Quán hủ tíu Mỹ Tho 7 thập kỷ tại Sài Gòn 3
Bếp của quán 'tá túc' tại một con hẻm nhỏ. Ảnh: Mr. True

Vẫn sợi hủ tíu được trụng mềm cho vào tô, xếp lên trên là xá xíu heo, tôm, gan heo, tim heo, thịt cua, nếu khách ăn nước, chủ quán sẽ chan nước lèo và sốt thịt bằm vào. Riêng hủ tíu khô, nước lèo được để riêng, phần hủ tíu trong tô sẽ được chế loại sốt 'gia truyền' rồi trộn đều lên.

Mỗi người một sở thích, người ăn hủ tíu nước cảm thấy thích bởi vị ngọt của nước lèo hòa cùng những thứ còn lại, song với một số người khác, hủ tíu khô trộn với loại sốt đặc biệt từ xứ Mỹ Tho có hương vị đậm đà hơn, vừa ăn vừa có chén nước lèo để húp, khát nước thì gọi thêm ly trà đá hoặc chai nước sâm.

Quán không có máy lạnh, bàn ghế kê ngoài trời, thế nhưng hủ tíu Mỹ Tho thuộc hàng lão làng Sài Gòn vẫn luôn thu hút khách đến ăn kể cả ngày mưa lẫn ngày nắng nóng. Không chỉ ăn tại chỗ, nhiều khách quen còn mua mang về nhà dùng.

Mr. True

Kinh nghiệm du lịch

Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa 08/06/2016
Trước Aiden Webb, một nam sinh Việt Nam cũng mất liên lạc trên đường trèo Fansipan vào tháng 7/2013 và một nhà khoa học Scotland mất tích khi nghiên cứu thực địa ở Sa Pa (Lào Cai). Tối 7/7/2013, Phạm Ngọc Ánh, 20 tuổi, sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội cùng anh họ là Đỗ Anh Sang lên tàu...