Những địa danh tuyệt đẹp sắp biến mất vĩnh viễn

Venice sẽ biến mất trong 100 năm nữa, đền Taj Mahal sẽ chính thức đóng cửa trong vòng 5 năm. Hãy nổ lực để tới những địa danh tuyệt đẹp dưới đây trước khi biến mất vĩnh viễn.

1. Biển Chết

Biển Chết nổi danh bởi hàm lượng muối cực cao trong nước biển khiến bạn có thể nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Ngoài ra, bùn khoáng và muối của Biển Chết thường được dùng trong công nghệ mỹ phẩm với những sản phẩm tẩy tế bào chết và mặt nạ trẻ hóa làn da.

Những địa danh tuyệt đẹp sắp biến mất vĩnh viễn 1

Song, ngày nay, mực nước của Biển Chết đang giảm sút một cách trầm trọng. Dự đoán địa danh này sẽ hoàn toàn biến mất trong vòng 50 năm tới.

2. Maldives

Đây là quốc gia nhỏ nhất trong khu vực châu Á, cả về diện tích lẫn dân số. Đây cũng là quốc gia thấp nhất thế giới với 80% số đảo ở Maldives cao không quá 1m so với mực nước biển, và với tốc độ băng ở hai cực tan một cách đáng lo ngại như hiện nay, 100 năm sau, địa danh Maldives sẽ chỉ còn trong… truyền thuyết!

Những địa danh tuyệt đẹp sắp biến mất vĩnh viễn 2

3. Madagascar

Madagascar là quê hương của loài vượn cáo lemur lừng danh. 20 chủng loại vượn cáo khác nhau và 80% số động thực vật được tìm thấy ở Madagascar hoàn toàn không thể được tìm thấy ở bất kì nơi nào khác trên thế giới.

Những địa danh tuyệt đẹp sắp biến mất vĩnh viễn 3

Các hoạt động đốt rừng làm đất nông nghiệp, khai thác gỗ và săn bắn phi pháp khiến Madagascar biến mất khỏi hành tinh trong vòng 35 năm nữa!

4. Venice

Chỉ trong vòng một thế kỷ, Venice đã chìm xuống nước biển đến 22,9cm! Dù rằng nhà chức tránh đã tìm đủ mọi phương án chống chìm cho Venice, giới khoa học nhận định thành phố tuyệt đẹp này sẽ vĩnh viễn nằm dưới mực nước biển trong vòng 70 năm nữa!

Những địa danh tuyệt đẹp sắp biến mất vĩnh viễn 4

5. Lòng chảo Congo

Đây là rừng mưa nhiệt đới lớn thứ hai trên thế giới, sau rừng Amazon. Lòng chảo Congo trải dài qua 6 quốc gia Trung Phi, gồm có rừng, hệ thống sông ngòi, đầm lầy và đồng cỏ châu Phi (savanna) và cung cấp 40% lượng ô-xy cho trái đất.

Những địa danh tuyệt đẹp sắp biến mất vĩnh viễn 5

Liên Hiệp Quốc ước lượng khoảng 2/3 lượng rừng cùng hệ động thực vật phong phú tại đây sẽ biến mất vào năm 2040. Nạn khai thác gỗ lậu, khai thác khoáng sản trái phép, đốt rừng để làm đất nông nghiệp và chiến tranh liên miên đang hủy hoại dần dần khu vực lòng chảo này mỗi năm.

6. Dãy Alps

Dãy Alps là một trong những dãy núi hùng vĩ nhất khu vực châu Âu. Mỗi năm, những khu trượt tuyết và nghỉ dưỡng nổi tiếng ở đây đón tiếp hàng triệu lượt du khách viếng thăm và lưu trú.

Những địa danh tuyệt đẹp sắp biến mất vĩnh viễn 6

Trong vòng 100 năm qua, dãy Alps đã mất đi một nửa lượng băng tuyết vĩnh cửu do hiện tượng ấm lên toàn cầu. Kể từ thập niên 1980, băng tuyết vĩnh cửu trên dãy Alps đã bị thu hẹp 20% diện tích. Nếu nhiệt độ cứ tiếp tục tăng như hiện giờ, ý định trong vòng 40 năm nữa, thế hệ con cháu của chúng ta sẽ không có cơ hội nhìn thấy hình ảnh dãy Alps với băng tuyết bạc đầu nữa.

7. Taj Mahal

Đền Taj Mahal là một trong những địa điểm du lịch lừng danh bậc nhất của Ấn Độ, thu hút khoảng 3 – 4 triệu lượt du khách hằng năm.

Những địa danh tuyệt đẹp sắp biến mất vĩnh viễn 7

Nạn ô nhiễm không khí và khí thải CO2 đến từ số khách đồ sộ ấy đang bào mòn dần tượng đài tình yêu tuyệt đẹp này khiến ngành du lịch Ấn Độ đang cân nhắc việc đóng cửa Taj Mahal đối với khách tham quan. Tính từ thời điểm hiện tại, bạn có khoảng 5 năm để thu xếp ghé thăm địa danh này trước khi nó chính thức bị đóng cửa.

Phương Thảo (tổng hợp)

Nguồn sưu tầm.

Kinh nghiệm du lịch

Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa 08/06/2016
Trước Aiden Webb, một nam sinh Việt Nam cũng mất liên lạc trên đường trèo Fansipan vào tháng 7/2013 và một nhà khoa học Scotland mất tích khi nghiên cứu thực địa ở Sa Pa (Lào Cai). Tối 7/7/2013, Phạm Ngọc Ánh, 20 tuổi, sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội cùng anh họ là Đỗ Anh Sang lên tàu...