Làng gốm làm nồi đất duy nhất ở xứ Nghệ

Những chiếc nồi đất Trù Sơn được làm hoàn toàn bằng tay chỉ với bàn xoay, vài miếng giẻ nhỏ và những khoanh nứa mỏng để tạo dáng, làm nhẵn.

Làng gốm làm nồi đất duy nhất ở xứ Nghệ 1

Để ghé thăm làng gốm cổ Trù Sơn cách thị trấn Đô Lương, tỉnh Nghệ An 20 km về phía đông nam, bạn đi từ đường 15 đến Mỹ Sơn, vượt đỉnh Cồn Nem.

Làng gốm làm nồi đất duy nhất ở xứ Nghệ 2

Trù Sơn là làng gốm có một không hai bởi đây là nơi độc nhất còn làm ra các loại nồi bằng đất ở xứ Nghệ. Vì thế, ngoài tên Trù Sơn, nơi đây còn được gọi là làng 'Nồi Đất'.

Làng gốm làm nồi đất duy nhất ở xứ Nghệ 3

Tất cả công cụ làm gốm chỉ bao gồm một bàn xoay, vài miếng giẻ nhỏ và những khoanh nứa mỏng để tạo dáng và làm nhẵn.

Để có đất thích hợp, dân làng phải vượt cả quãng đường dài 7-10 km xuống xã Nghi Văn, Nghi Lộc hoặc lên tận Sơn Thành, Yên Thành để lấy. Khó nhọc, cơ cực là vậy nên người dân nơi đây gọi là nghề 'bán xương, nuôi thịt”.

Làng gốm làm nồi đất duy nhất ở xứ Nghệ 4

Đất sau khi lấy về được những người thợ nhét kỹ cho lên bàn xoay để tạo ra hình dáng ban đầu của những chiếc nồi tròn trịa, đẹp mắt. Sau đó, qua bàn tay khéo léo, người thợ gọt lại cho thật trơn và đem đi phơi nắng, cuối cùng sẽ đưa vào lò nung.

Làng gốm làm nồi đất duy nhất ở xứ Nghệ 5

Các sản phẩm của làng gốm Trù Sơn đều được làm thủ công, yêu cầu sự khéo léo, điêu luyện, trong đó phần đông công đoạn tạo thành sản phẩm đều do phụ nữ trong làng đảm nhận.

Làng gốm làm nồi đất duy nhất ở xứ Nghệ 6

Để có mẻ gốm đạt chất lượng khâu quan trọng nhất là nung gốm, muốn gốm 'chín' đều người thợ phải biết cách xem lửa và dừng đúng lúc.

Làng gốm làm nồi đất duy nhất ở xứ Nghệ 7

Một mẻ nung, khoảng 250 - 300 chiếc được xếp vào trong lò hình tam giác xây bằng đá ong, bên ngoài phủ một lớp rơm để giữ nhiệt. Gốm được đun bằng lá thông từ 4 đến 5 tiếng liên tục sẽ hoàn thành.

Làng gốm làm nồi đất duy nhất ở xứ Nghệ 8

Để làm ra một chiếc nồi đất hoàn thiện đòi hỏi nhiều công đoạn tỉ mỉ, nhưng mỗi chiếc chỉ bán với giá 1.000 - 5.000 đồng. Tuy vậy, người làm gốm Trù Sơn bao đời nay vẫn duy trì nghề, tạo thêm thu nhập lúc nông nhàn.

Làng gốm làm nồi đất duy nhất ở xứ Nghệ 9

Không phức tạp, tinh xảo như gốm sứ Bát Tràng hay Hội An thường được làm vật trang trí trong cung đình, gốm Trù Sơn lại phổ quát trong đời sống hàng ngày với các sản phẩm như nồi, siêu.

Làng gốm làm nồi đất duy nhất ở xứ Nghệ 10

Đến nay, trải qua bao thế hệ dù có lúc thăng trầm người thợ Trù Sơn vẫn mãi say nghề say đất, để giữ gìn nét đẹp truyền thống của làng nghề gốm cổ lâu đời cho con cháu mai sau.

Nguồn VNExpress

Kinh nghiệm du lịch

Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa 08/06/2016
Trước Aiden Webb, một nam sinh Việt Nam cũng mất liên lạc trên đường trèo Fansipan vào tháng 7/2013 và một nhà khoa học Scotland mất tích khi nghiên cứu thực địa ở Sa Pa (Lào Cai). Tối 7/7/2013, Phạm Ngọc Ánh, 20 tuổi, sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội cùng anh họ là Đỗ Anh Sang lên tàu...