Khách Trung Quốc đổ về Khánh Hòa, sân bay Cam Ranh quá tải

Được thiết kế với công suất 1,5 triệu khách một năm, song cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đang phải đón hơn 1,8 triệu khách trong những tháng qua.

Khách Trung Quốc đổ về Khánh Hòa, sân bay Cam Ranh quá tải 1

Tình trạng quá tải diễn ra ở sân bay quốc tế Cam Ranh khi lượng khách nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc đổ về Khánh Hòa du lịch tăng mạnh bằng đường hàng không.

Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh được thiết kế đón 1,5 triệu lượt khách một năm; trong khi 5 tháng đầu năm đã tiếp nhận hơn 1,8 triệu khách. Điều này khiến sân bay luôn trong tình trạng quá tải. Khu vực nhập cảnh thường xuyên đông nghẹt khách Trung Quốc. Ý định trong năm nay, sân bay có thể đón khoảng 4 triệu lượt khách.

Khách Trung Quốc đổ về Khánh Hòa, sân bay Cam Ranh quá tải 2

Theo Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, mỗi ngày có 7 đến 10 chuyến bay chuyên chở khách Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh, trung bình mỗi chuyến 150 - 180 người. 'Lượng khách nước này tăng đột biến khiến nhà ga quốc tế lúc nào cũng đông nghẹt người, rơi vào tình trạng quá tải', một lãnh đạo đơn vị nhìn nhận.

Trên đây là khách Trung Quốc đến sân bay Cam Ranh, lúc rạng sáng vừa rời phi cơ để vào khu vực nhà ga quốc tế.

Khách Trung Quốc đổ về Khánh Hòa, sân bay Cam Ranh quá tải 3

Nhiều chuyến bay từ Trung Quốc đến sân bay Cam Ranh được xếp lịch sát giờ, khiến hành khách đổ dồn về nhà ga quốc tế rất đông.

Khách Trung Quốc đổ về Khánh Hòa, sân bay Cam Ranh quá tải 4

Cán bộ xuất nhập cảnh làm việc liên tục để kiểm tra hộ chiếu và các giấy tờ liên quan lúc 5h sáng, trước khi khách Trung Quốc vào khu vực sân bay.

Khách Trung Quốc đổ về Khánh Hòa, sân bay Cam Ranh quá tải 5

Vừa ra khỏi khu vực nhà ga quốc tế, khách Trung Quốc liền đến đổi nhân dân tệ sang tiền Việt Nam. Ông Zhong Shing (48 tuổi, Trung Quốc) cho biết gia đình 6 người từ Thiên Tân đến Nha Trang du lịch. 'Đoàn khách hơn 30 người đi trên một phi cơ. Hành trình đi và đến, tham quyên nghỉ dưỡng và các hoạt động khác đã có tour tổ chức”, ông Zhong, nói.

Khách Trung Quốc đổ về Khánh Hòa, sân bay Cam Ranh quá tải 6

Khách Trung Quốc đứng tràn lan tại các khu vực ở sân bay.

Khách Trung Quốc đổ về Khánh Hòa, sân bay Cam Ranh quá tải 7

Những đứa trẻ bơ phờ khi phải ngồi trên máy bay nhiều giờ. Do quá mệt chúng la hét, còn người lớn quát tháo gây ồn ào cả khu vực. 'Lực lượng đảm bảo an ninh sân bay tới nhắc nhở, nhưng bất đồng ngôn ngữ nên khó xử lý', một cán bộ làm việc tại sân bay cho hay.

Khách Trung Quốc đổ về Khánh Hòa, sân bay Cam Ranh quá tải 8

Bà Phan Thị Trúc, Phó giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa nhìn nhận, lượng khách tăng là một tín hiệu đáng mừng, nhưng cho thấy đã có nhiều vấn đề phát sinh cần giải quyết. 'Trong đó, hướng dẫn viên thạo tiếng Trung Quốc còn thiếu, nhiều hạn chế. Điều này khiến nhiều chỉ dẫn viên Trung Quốc hoạt động trái phép', bà Trúc nói.

Khách Trung Quốc đổ về Khánh Hòa, sân bay Cam Ranh quá tải 9

Chỉ dẫn viên quốc tịch Trung Quốc đang đón khách trước sân bay Cam Ranh.

Khách Trung Quốc đổ về Khánh Hòa, sân bay Cam Ranh quá tải 10

Khách Trung Quốc đáp xuống sân bay Cam Ranh, có các chỉ dẫn viên đón rồi đưa ra Nha Trang tới các khách sạn, nhà nghỉ đặt trước để nghỉ ngơi và tham quan.

'Nhiều doanh nghiệp hoạt động du lịch ào ạt và một số trường hợp lợi dụng du lịch để nhập cảnh vào Nha Trang nhằm thực thi mục đích xấu”, bà Trúc thừa nhận và cho biết thêm, đơn vị đang phối hợp các ngành chức năng rà soát các hoạt động lữ hành, khách quốc tế để đảm bảo hoạt động du lịch đúng quy định.

Nguồn VNExpress

Kinh nghiệm du lịch

Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa 08/06/2016
Trước Aiden Webb, một nam sinh Việt Nam cũng mất liên lạc trên đường trèo Fansipan vào tháng 7/2013 và một nhà khoa học Scotland mất tích khi nghiên cứu thực địa ở Sa Pa (Lào Cai). Tối 7/7/2013, Phạm Ngọc Ánh, 20 tuổi, sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội cùng anh họ là Đỗ Anh Sang lên tàu...