Hàng loạt phi công Ấn Độ uống rượu trước giờ bay

Tính đến tháng 5/2016, Ấn Độ phát hiện 13 phi công đến sân bay làm nhiệm vụ trong tình trạng say xỉn.

Theo thống kê mới được công bố ngày 5/5 của Bộ Hàng không Dân dụng Ấn Độ, tính riêng trong năm 2015, 43 phi công có xét nghiệm hơi thở dương tính với cồn qua phần kiểm tra sức khoẻ trước giờ bay. Đây là con số lớn nhất trong vòng 3 năm gần đây.

Hàng loạt phi công Ấn Độ uống rượu trước giờ bay 1

Số liệu thống kê phi công có kết quả dương tính với cồn trước giờ bay tại Ấn Độ.

Góp mặt trong bảng thống kê, Jet Airways (bao gồm cả JetLite) và IndiGo, hai hãng hàng không lớn của Ấn Độ, được nhắc đến nhiều nhất. Kể từ năm 2013 đến nay, số phi công dương tính với cồn qua xét nghiệm trước giờ bay của hai hãng này tuần tự là 38 và 25.

Hàng loạt phi công Ấn Độ uống rượu trước giờ bay 2

Jet Airways là hãng hàng không có số phi công nhận kết quả dương tính với cồn trước giờ bay nhiều nhất.

Theo luật của Bộ Hàng không Dân dụng Ấn Độ, mọi thành viên phi hành đoàn đều phải kiểm tra hơi thở trước khi bay, kể cả nhân viên từ các chuyến bay quốc tế cũng phải kiểm tra nồng độ cồn trong máu khi hạ cánh xuống Ấn Độ. Vi phạm lần một, phi công bị treo bằng trong 3 tháng. Thời hạn treo bằng cho lần vi phạm thứ 2 là 3 năm, còn nếu tái phạm tới lần 3 phi công sẽ bị thu bằng.

Phản hồi về những thông tin trên, đại diện IndiGo xác nhận quy trình kiểm tra nồng độ cồn trong máu được thực thi nghiêm ngặt theo hình thức ngẫu nhiên. Trong khi đó, Jet Airways nhấn mạnh tính bắt buộc của khâu kiểm tra hơi thở phi hành đoàn trước giờ bay và sẽ xử phạt các trường hợp vi phạm theo quy định.

Theo Quartz, một chuyên gia hàng không cho hay hành vi của những phi công trong thống kê trên là không thể chấp thuận được. Họ là những người trực tiếp chịu trách nhiệm cho biết bao sinh mạng của cả những người trên chuyến bay lẫn dân cư dưới mặt đất, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến tổn hại nặng nề.

Phạm Huyền

Nguồn VNExpress

Kinh nghiệm du lịch

Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa 08/06/2016
Trước Aiden Webb, một nam sinh Việt Nam cũng mất liên lạc trên đường trèo Fansipan vào tháng 7/2013 và một nhà khoa học Scotland mất tích khi nghiên cứu thực địa ở Sa Pa (Lào Cai). Tối 7/7/2013, Phạm Ngọc Ánh, 20 tuổi, sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội cùng anh họ là Đỗ Anh Sang lên tàu...