Hạn hán khiến ao danh thắng nổi tiếng ở miền Tây trơ đáy

Trong cơn hạn hán gay gắt, danh thắng nổi danh cấp quốc gia Ao Bà Om ở Trà Vinh trơ đáy khiến nhiều du khách tiếc nuối.

Hạn hán khiến ao danh thắng nổi tiếng ở miền Tây trơ đáy 1
Di tích lịch sử quốc gia Ao Bà Om đang trơ đáy. Ảnh: Cửu Long

Nắng hạn gay gắt nhiều tháng qua khiến nước trong Ao Bà Om - danh lam thắng cảnh độc đáo của tỉnh Trà Vinh, cạn kiệt, trơ đáy, đất nứt nẻ. Cá, hoa sen, hoa súng trong ao chết sạch. Trước tình trạng này, nhiều du khách đến đây cảm thấy thất vọng vì di tích này không còn cảnh đẹp vốn có.

'Đến Trà Vinh, tôi đều tới Ao Bà Om tham quan, thụ hưởng không khí mát lạnh trong lành từ hơi nước bốc lên và rừng cây bao quanh. Nhưng giờ không còn cảm giác đó nữa vì ao trơ đáy, đầy rác thải', anh Nguyễn Hoàng Quân, khách du lịch đến từ Cần Thơ, tiếc nuối.

'Để cứu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi danh này, chúng tôi đang có đề án chỉnh trang, nạo vét, chờ cấp thẩm quyền phê duyệt', ông Trần Thanh Thưởng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh, cho biết.

Ao Bà Om được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1994, thuộc loại hình danh lam thắng cảnh độc đáo của tỉnh Trà Vinh. Nơi đây hàng năm diễn ra các lễ hội lớn của đồng bào dân tộc Khmer như Chol Chnam Thmay, Dolta, Ok Om Bok…

Ao Bà Om có hình chữ nhật, rộng 300 m, dài 500 m. Trước đây mặt nước ao trong xanh và bình lặng được phủ bởi các loại hoa sen, hoa súng, rất nhiều cá sinh sống. Ao được bao bọc Xung quanh bởi các gò cát mấp mô với rừng cây sao, dầu cổ thụ hàng trăm năm tuổi có rễ nổi lên mặt đất tạo nên những hình thù lạ kì.

Hạn hán khiến ao danh thắng nổi tiếng ở miền Tây trơ đáy 2
Nhiều nơi ở đáy ao khô nứt nẻ. Ảnh: Cửu Long

Theo truyền thuyết, để có hồ nước ngọt dùng trong mùa khô, dân làng đồng bào Khmer tổ chức cuộc thi đào ao giữa hai nhóm nam và nữ, bên nào thua sẽ phải đi hỏi cưới phái kia. Phái nam ỷ sức mạnh, vừa làm vừa chơi. Bên phái nữ dưới sự lãnh đạo của người tên Om, dùng nhiều mưu mẹo để trì hoãn nhóm nam.

Khi đào gần xong, phái nữ cho thả đèn lồng ở phía Đông làm cho nhóm nam tưởng là sao Mai đã mọc nên nghỉ sớm. Sau cuộc thi, nhóm nam thua cuộc và ao của họ hiện vẫn còn dấu tích. Ao của nhóm nữ được đặt theo tên của bà Om.

Cửu Long

Nguồn VNExpress

Kinh nghiệm du lịch

Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa 08/06/2016
Trước Aiden Webb, một nam sinh Việt Nam cũng mất liên lạc trên đường trèo Fansipan vào tháng 7/2013 và một nhà khoa học Scotland mất tích khi nghiên cứu thực địa ở Sa Pa (Lào Cai). Tối 7/7/2013, Phạm Ngọc Ánh, 20 tuổi, sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội cùng anh họ là Đỗ Anh Sang lên tàu...