Du lịch Triều Tiên thú vị trong mắt khách Tây

Ben nhớ hôm đến Triều Tiên, người dân đang tập khiêu vũ cho ngày Quốc tế Lao động liền kéo anh vào tham dự và hỏi chuyện.

Triều Tiên được biết đến như một quốc gia với nhiều quy định khe khắt với du khách. Tuy nhiên, theo nhà báo Ben Groundwater, đi đến bất kỳ đâu cũng nên nhìn và cảm nhận bằng chính đôi mắt của mình thay vì lắng nghe những phản ứng tiêu cực.

Điều khiến Ben ấn tượng nhất ở Triều Tiên chính là mức độ tương tác. “Bạn thật sự có thể hòa nhập cùng người dân địa phương. Ngày tôi đến, mọi người đang tập khiêu vũ cho ngày Quốc tế Lao động và kéo tôi vào tham gia. Kể cả khi đi tàu điện ngầm hay siêu thị, tôi đều nhận được sự giúp đỡ từ người dân địa phương. Họ hỏi tôi về thế giới bên ngoài và liệu những điều họ biết có phải là sự thực”, Ben nói.

Du lịch Triều Tiên thú vị trong mắt khách Tây 1
Ben nhảy cùng người dân địa phương. Ảnh: Ben Groundwater.

Ngày đầu tiên ở Bình Nhưỡng, Ben lái xe tới núi Myohyang, một địa danh xinh đẹp nằm ở huyện Hyangsan, tỉnh Pyongan Buk, cách Bình Nhưỡng 160 km về phía tây bắc. Đây là điểm du lịch ấn tượng với núi đá vôi hình tai mèo cùng những thác nước đổ xuống sông Chongchon. Ben cùng các bạn ghé thăm Bảo tàng Hữu nghị, trưng bày hàng trăm nghìn đồ vật được các nước khác trên thế giới trao tặng cho 3 đời nhà Kim trong hơn 50 năm, phần nhiều trong số đó đến từ Trung Quốc, Cuba và Angola. Bảo tàng có khoảng 30 phòng chứa. Du khách sẽ được đưa đi thăm và chiêm ngưỡng từng đồ vật trong sự giới thiệu nhiệt tình của hướng dẫn viên.

Du lịch Triều Tiên thú vị trong mắt khách Tây 2
Tượng cha con Kim Il Sung và Kim Jong Il ở thủ đô Bình Nhưỡng. Du khách mỗi khi đi qua phải cúi đầu trước họ. Ảnh: Ben Groundwater.

Về chỗ ở, chỉ có 2 khách sạn du khách có thể ở lại. Một số tầng trong đó được gọi là “tầng bí ẩn”, không cho phép bất kỳ ai đi vào. Khi được hỏi về việc liệu Ben có cảm thấy bị theo dõi hay không, anh cho biết: “Chỉ có hai hướng dẫn viên là để ý bạn làm gì. Trong mắt tôi, họ đều rất tận tình và thân thiện. Tôi không nghĩ là họ đang cố giám sát mình. Tuy nhiên, họ sẽ ngồi cùng bạn trong các bữa ăn. Bạn cũng có thể ra ngoài cho tới 2 hoặc 3 giờ sáng, miễn là có chỉ dẫn viên đi cùng”.

“Bình Nhưỡng là một điểm đến khá thú vị,” Ben san sẻ. “Các công trình mới luôn được xây dựng, quy mô lớn nhưng hầu như không có nhiều người sống trong đó. Hướng dẫn viên cũng đưa tôi đến một trường học mẫu, nơi mà trẻ em được học tiếng Anh, làm toán, học hát và nhảy một cách bài bản”.

“Tôi cũng không cảm thấy có điều gì hiểm nguy như mọi người vẫn nói. Nhưng Quả thực bạn sẽ phải đăng ký hết các thiết bị điện tử như ipad, điện thoại, máy ảnh ở khu vực nhập cảnh và chấp thuận để họ kiểm tra các bức ảnh bạn đã chụp trước khi ra về. Tôi cũng biết chắc một số tấm hình của mình đã bị xóa”, Ben cười nói.

Du lịch Triều Tiên thú vị trong mắt khách Tây 3
Cuộc sống bình yên ở Triều Tiên. Ảnh: Ben Groundwater.

Theo Ben, Triều Tiên thực sự là một đất nước khá lạ kỳ, nhưng không giống như lời mọi người đồn thổi. Anh không nhìn thấy người dân nghèo khó hay tỏ ra chán nản. Họ hài lòng về cuộc sống của mình, cũng không kỳ thị du khách nước ngoài. “Tôi đã có một chuyến đi thú vị hơn hình dung, được hướng dẫn viên giúp đỡ và nhận được rất nhiều tiếng cười”, Ben tâm sự.

Hải Thu

Nguồn VNExpress

Kinh nghiệm du lịch

Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa 08/06/2016
Trước Aiden Webb, một nam sinh Việt Nam cũng mất liên lạc trên đường trèo Fansipan vào tháng 7/2013 và một nhà khoa học Scotland mất tích khi nghiên cứu thực địa ở Sa Pa (Lào Cai). Tối 7/7/2013, Phạm Ngọc Ánh, 20 tuổi, sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội cùng anh họ là Đỗ Anh Sang lên tàu...