Du lịch bụi dạy cho tôi điều gì?

Điều cần thiết nhất mà du lịch bụi sẽ dạy bạn là những nguyên tắc và giá trị mấu chốt của cuộc sống mà bạn có thể chưa biết, hoặc đã lãng quên.

Du lịch bụi dạy cho tôi điều gì? 1

Có đi mới thấy thiên nhiên nhiệm màu thế nào, mới biết mình bé nhỏ và hạn hẹp ra sao. Trên đường đi, ta ngộ ra kiếp người chỉ như một hạt bụi trong sa mạc, và mình chẳng là gì trong thế giới hằng hà sa số này. Những lo lắng muộn phiền của mình chẳng là gì trong cái xoay vòng hàng triệu năm của vũ trụ. Hơn thua rồi cũng chẳng để làm gì, tự ái và căm giận chẳng để làm gì. Đã làm người trên đời, máu ai cũng màu đỏ, tim ai cũng biết đau. Nên người hay đi thường có cái tâm cởi mở và nhân ái, biết đau cái đau của người khác và nhẹ nhàng hơn với con người.

Có đi mới thấy được cái ham mê của người lữ khách, thấy cuộc sống huyền diệu ngập tràn trải ra trước mắt. Chứng kiến cái kỳ diệu của tạo hóa, chứng kiến vẻ đẹp của vũ trụ, người ta mới biết nên trân quý những giây khắc an hòa biết bao nhiêu. Và ta chợt nhận thấy rằng, mỗi người có nuôi dưỡng thanh bình trong tim, thì trái đất mới thật sự yên bình. Vậy nên, thay vì kiểm soát người khác, cái mà mỗi con người nên quan tâm kiểm soát vào mỗi giây phút, là hơi thở của mình, là ý nghĩ của mình, là hành động của mình.

Đi để biết thấm thía và trân quý hai tiếng “đồng loại”. Người ta thường chỉ trích, thù ghét người khác vì nghĩ họ khác mình. Trên đường đi, ta cảm được cái tình của người lữ khách, thấy mình là một mắt xích, một thành viên trong dòng chảy xuyên suốt của những người đi trước và sau ta, tất cả hòa thành một như sợi dây nối kết con người với nhau, quyện chặt và dẻo dai.

Đi để học cách sống đơn thuần, nhẹ nhàng, ít quan tâm góp nhặt vật chất, chú trọng vào phát triển tinh thần. Nếu ai cũng sống như những người lữ hành, biết yêu quý và hòa hợp với thiên nhiên, biết sống xanh và sạch, tiêu thụ ít hơn và đóng góp nhiều hơn, thì trái đất này sẽ nhẹ hơn biết bao nhiêu.

Người đi du lịch bụi là người không thích cuộc sống trầm lặng bình ổn, luôn xê dịch để tìm những điều mới mẻ, độc đáo, muốn trải nghiệm những phong cảnh tuyệt mỹ núi cao rừng thiêng, làm bạn với những tính cách phi thường, những tình cảm mãnh liệt. Khi cái chủ nghĩa xê dịch thấm vào máu, bạn không thể dừng đi, không thể sống cuộc sống bình thường được nữa.

Vì thế, hãy đi du lịch đi. Hãy nuôi dưỡng khát vọng lên đường, bởi khi bạn mong muốn được đi, đó là Một chútn hiệu đáng mừng của văn minh.

Kinh nghiệm du lịch

Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa 08/06/2016
Trước Aiden Webb, một nam sinh Việt Nam cũng mất liên lạc trên đường trèo Fansipan vào tháng 7/2013 và một nhà khoa học Scotland mất tích khi nghiên cứu thực địa ở Sa Pa (Lào Cai). Tối 7/7/2013, Phạm Ngọc Ánh, 20 tuổi, sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội cùng anh họ là Đỗ Anh Sang lên tàu...