Con đường dưới mực nước biển ở Phú Yên

Ít ai biết rằng ở Phú Yên cũng có một hòn đảo với con đường đi bộ độc đáo trên biển tương tự ở Khánh Hòa mang tên Nhất Tự Sơn.

Con đường dưới mực nước biển ở Phú Yên 1

Nhất Tự Sơn là một trong những hòn đảo đẹp nhất của vịnh Xuân Đài, thuộc địa bàn xã Xuân Thọ 1, thị xã Sông Cầu. Tính theo quốc lộ 1A, hòn đảo này nằm phía bắc tỉnh Phú Yên, cách trung tâm thành phố Tuy Hòa chừng 50 km.

Con đường dưới mực nước biển ở Phú Yên 2

Theo những ngư dân sống tại đây, sở dĩ có tên gọi Nhất Tự Sơn khởi nguồn từ việc đảo có thế nằm giống như chữ 'Nhất' trong tiếng Hán. Với diện tích chừng 6 ha, Nhất Tự Sơn còn được coi như một tấm bình phong chắn sóng gió cho hai làng chài Mỹ Hải, Mỹ Thành bên cạnh.

Con đường dưới mực nước biển ở Phú Yên 3

Điều độc đáo của Nhất Tự Sơn chính là con đường vượt biển ra đảo, nằm chìm dưới làn nước và chỉ hé lộ ra theo dòng thủy triều rút xuống, đã tạo nên một phong cảnh ngoạn mục đầy kích thích đối với du khách.

Con đường dưới mực nước biển ở Phú Yên 4

Chỉ cách đất liền chừng 300 m, nên bạn hoàn toàn có thể lội nước hoặc đi bộ trên doi cát ra ngoài đảo tùy vào thời điểm nước rút trong ngày. Từ mùng một đến ngày 15 âm lịch hàng tháng, nước sẽ rút vào buổi chiều, còn từ ngày 15 âm lịch đến cuối tháng, nước sẽ rút vào buổi sáng.

Con đường dưới mực nước biển ở Phú Yên 5

Thời điểm nước dâng cao nhất chỉ ngang thắt lưng người lớn, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm lội nước qua đây.

Con đường dưới mực nước biển ở Phú Yên 6

Nhân dân trong vùng từ xưa vẫn xem Nhất Tự Sơn như một vị thần trấn giữ cửa biển nên họ rất có ý thức giữ gìn bảo vệ hòn đảo. Tục truyền từng có một ngôi chùa ở đây, và hiện thời vẫn còn ngôi mộ được cho là của một vị sãi nằm lưng chừng giữa đảo.

Con đường dưới mực nước biển ở Phú Yên 7

Đến với Nhất Tự Sơn, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên hoang dã, với khu rừng nguyên sinh bao phủ toàn hòn đảo, thảm thực vật quý hiếm, cùng những vách núi dựng đứng và vô vàn hang động hình thành do sự xâm thực của sóng biển.

Con đường dưới mực nước biển ở Phú Yên 8

Khung cảnh vịnh nhìn từ trên đảo Nhất Tự Sơn, bao quanh là các ghe thuyền, nhà bè nuôi tôm hùm. Cũng giống như thị xã Sông Cầu, Đầm Cù Mông kế bên, nơi đây cũng là một trong những vựa hải sản nổi tiếng nhất của xứ Nẫu.

Con đường dưới mực nước biển ở Phú Yên 9

Nhất Tự Sơn được Phú Yên định hướng trong tương lai là điểm du lịch trọng yếu của tỉnh. Đã bắt đầu xuất hiện khu du lịch tại đây, với dãy nhà mái lá cùng hành lang gỗ vươn ra mặt biển. Đây trở thành một điểm dừng chân dành cho du khách nghỉ ngơi sau khi vượt biển tham quan hòn đảo.

Con đường dưới mực nước biển ở Phú Yên 10

Nơi này được gọi tên 'Điệp Sơn của tỉnh Phú Yên'. Dù chưa thể so sánh được với vẻ đẹp của đảo Điệp Sơn ở Khánh Hòa, nhưng sự hoang vắng của một vùng đất chưa có nhiều tác động, tính cách hiền hòa của người dân và lợi thế của một 'vựa' hải sản ngon rẻ...chắc chắn Nhất Tự Sơn sẽ là điểm đến không thể bỏ qua đối với nhiều du khách.

Nguồn VNExpress

Kinh nghiệm du lịch

Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa 08/06/2016
Trước Aiden Webb, một nam sinh Việt Nam cũng mất liên lạc trên đường trèo Fansipan vào tháng 7/2013 và một nhà khoa học Scotland mất tích khi nghiên cứu thực địa ở Sa Pa (Lào Cai). Tối 7/7/2013, Phạm Ngọc Ánh, 20 tuổi, sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội cùng anh họ là Đỗ Anh Sang lên tàu...