Chùa gần 100 tuổi trên cao nguyên nổi tiếng Campuchia

Du khách sẽ được đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên cùng các công trình kiến trúc khổng lồ trong ngôi chùa cổ ở cao nguyên Bokor.

Chùa gần 100 tuổi trên cao nguyên nổi tiếng Campuchia 1

Wat Sampov Pram còn được gọi là chùa 5 thuyền, tọa lạ trên cao nguyên Bokor (hay núi Tà Lơn), tỉnh Kampot. Công trình do vua Monivong xây dựng vào năm 1924 với mục đích lễ bái và nguyện cầu mỗi khi ngao du Bokor.

Chùa gần 100 tuổi trên cao nguyên nổi tiếng Campuchia 2

Ngôi chùa không lớn nhưng thanh tịnh và yên bình. Đặc điểm nổi bật nhất là 5 tảng đá lớn có hình dạng như những chiếc thuyền buồm, hoàn toàn là tuyệt tác mà thiên nhiên dành tặng cho vùng cao này.

Chùa gần 100 tuổi trên cao nguyên nổi tiếng Campuchia 3

Không gian chính của ngôi chùa nằm bên cạnh một vách đá, là nơi để những Phật tử gần xa đến chiêm bái và nguyện cầu mỗi lần có lễ lớn.

Chùa gần 100 tuổi trên cao nguyên nổi tiếng Campuchia 4

Trên đỉnh Tà Lơn, ngoài kiến trúc thuộc địa, mọi thứ khác gần như đều được gắn với một sự tích và chùa 5 thuyền cũng không là ngoại lệ. Người bản địa truyền khẩu rằng 5 tảng đá ấy chính là 5 con thuyền chở đầy châu báu gắn liền với người khởi đầu của nền văn minh Khmer.

Chùa gần 100 tuổi trên cao nguyên nổi tiếng Campuchia 5

Tích xưa kể lại rằng, có một hoàng tử tên Preah Thong đem lòng yêu công chúa Nagani là con gái của vua Thủy Tề trong một lần đi dạo trên bãi biển vào buổi sáng. Sau khi được sự đồng thuận của cha công chúa, hai người kết hôn và được vua ban cho 5 chiếc thuyền buồm khổng lồ chứa đầy châu báu làm của hồi môn. Cùng với gia nhân, hai vợ chồng hoàng tử đi đến vùng đất mà hiện tại là vị trí của chùa thì 5 chiếc thuyền bị cạn. Không có cách nào cứu được nên hoàng tử Preah Thong quyết định xây dựng vương quốc của mình ở đó.

Chùa gần 100 tuổi trên cao nguyên nổi tiếng Campuchia 6

Theo thời gian, nước biển rút đi, mặt đất dần cao lên và 5 chiếc thuyền buồm đồ sộ biến thành đá. Du khách đến chùa Samprov Pram có thể thấy 5 viên đá hình chiếc thuyền vẫn tồn tại cho tới ngày nay. Hoàng tử Preah Thong được biết đến như là cha đẻ của nền văn minh Khmer. Hiện chung quanh ngôi chùa còn có những bức tượng được tạc cầu kỳ.

Chùa gần 100 tuổi trên cao nguyên nổi tiếng Campuchia 7

Bên cạnh đó, nhiều tòa tháp nhỏ được xây rải rác khắp nơi trong khuôn viên chùa với kiến trúc độc đáo.

Chùa gần 100 tuổi trên cao nguyên nổi tiếng Campuchia 8

Đất nước Campuchia có vô số điều bí ẩn mà khách du lịch bốn phương muốn khám phá. Đó cũng là cơ hội và thử thách để du khách từ khắp nơi tìm hiểu những điều bí mật trên mảnh đất chùa tháp này.

Chùa gần 100 tuổi trên cao nguyên nổi tiếng Campuchia 9

Đặt chân đến cao nguyên Bokor, du khách sẽ được thoát khỏi cảnh ồn ào náo nhiệt của phố xá nhộn nhịp, hòa mình vào không gian bao la với cây xanh và gió mát, mây núi bồng bềnh bên cạnh những tòa tháp đầy huyền bí.

Chùa gần 100 tuổi trên cao nguyên nổi tiếng Campuchia 10

Ngoài cảnh chùa thanh tịnh và 5 cánh buồm đá hùng vĩ, du khách còn có thể nhìn ngắm cảnh biển trong xanh ngút tầm nhìn. Đặc biệt, nếu may mắn bạn còn có thể nhìn thấy đảo Phú Quốc của Việt Nam lúc trời quang, ít mây.

Nguồn VNExpress

Kinh nghiệm du lịch

Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa 08/06/2016
Trước Aiden Webb, một nam sinh Việt Nam cũng mất liên lạc trên đường trèo Fansipan vào tháng 7/2013 và một nhà khoa học Scotland mất tích khi nghiên cứu thực địa ở Sa Pa (Lào Cai). Tối 7/7/2013, Phạm Ngọc Ánh, 20 tuổi, sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội cùng anh họ là Đỗ Anh Sang lên tàu...