Cá chết khiến 30% khách hủy tour đến Quảng Bình

Lo ngại nước biển ô nhiễm, không thể thưởng thức hải sản do nhiễm độc, nhiều khách đã hủy tour, khách sạn ở Quảng Bình, Huế.

Chiều 27/4, trao đổi với VnExpress, bà Trịnh Thị Mỹ Nghệ, Phó giám đốc công ty ITC khai thác dòng tour nội địa, cho biết thời gian qua nhiều khách đặt tour đến Bắc Trung Bộ tỏ ra lo lắng cho chuyến nghỉ lễ sắp tới. Hiện có khoảng 20-30 khách yêu cầu hủy tour đến Quảng Bình vì hiện tượng cá chết hàng loạt xảy ra từ đầu tháng.

'Khách chủ yếu hủy tour đến Quảng Bình, Lăng Cô (Huế) còn các điểm khác đều vẫn ổn định. Lượng khách hủy tuy không lớn, lại chủ yếu dịch chuyển bằng đường bộ nhưng cũng ảnh hưởng đến hoạt động của công ty bởi các dịch vụ đều đã được đặt trước'. Bà Nghệ cho biết với tình huống này, các công ty du lịch buộc phải đáp ứng yêu cầu hủy tour của khách và tư vấn các điểm đến an toàn cho khách bình chọn.

Nhiều người đã chuyển hướng đến các điểm đến ở Nam Trung Bộ như Mũi Né, Nha Trang và Phú Quốc. Một số khách chấp nhận chi phí cao để đổi tour do hiện đã kế cận ngày lễ nên vé máy bay còn rất ít và giá cao. Bên cạnh đó, không ít khách chấp thuận hoãn chuyến nghỉ lễ đến một thời khắc thích hợp, theo bà Nghệ.

Cá chết khiến 30% khách hủy tour đến Quảng Bình 1
Cá chết dạt vào bờ biển Hà Tĩnh. Ảnh: Đức Hùng

Ông Lê Chiêu Lĩnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Bình cho biết chỉ trừ các tour du lịch hang động đến Phong Nha - Kẻ Bàng hoặc tour du lịch tâm linh đến Vũng Chùa, Đảo Yến, Hang Tám Cô không bị ảnh hưởng nhiều, còn hầu như tour du lịch biển ở đây đều bị thiệt hại, lượng khách hủy tour đã lên đến 30%.

Cũng là giám đốc khách sạn Hà Nội - Quảng Bình ở Đồng Hới, ông Lĩnh cho biết 30% số phòng trong khách sạn đã được đặt trước đó cho dịp nghỉ lễ 30/4 cũng đã bị hủy bởi các công ty tour và khách đặt lẻ. 'Là mối làm ăn lâu dài nên các công ty tour chỉ phải đặt cọc tiền phòng 20-30%. Do đó, khi hủy phòng, chúng tôi bị thiệt hại lớn mà khó có khách bù lấp', ông Lĩnh nói.

Phần nhiều khách hủy tour đến từ miền Bắc, du lịch Quảng Bình để nghỉ dưỡng, tắm biển và thưởng thức hải sản. Trong khi đó những đoàn khách từ miền Nam chưa có dấu hiệu hủy tour bởi họ chủ yếu tham quan nhiều địa phương khác nhau.

Ông Nguyễn Chí Thanh - Trưởng Phòng Du lịch Nội địa, công ty APT Travel cho rằng hiện tượng cá chết hàng loạt ở Bắc Trung Bộ nếu không sớm xử lý và rõ nguyên nhân thì không chỉ ảnh hưởng đến giai đoạn nghỉ lễ trước mắt mà còn về lâu dài, khi miền Trung sắp bước vào mùa du lịch biển.

'Việc khách e sợ các vùng biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế sẽ khiến khách hạn chế trong việc bầu chọn điểm đến cũng như triển khai tour của các công ty du lịch. Điều này sẽ đẩy các điểm du lịch biển ở nơi khác, trong đó có miền Bắc vào tình trạng quá tải, khiến giả cả dịch vụ tăng cao vì khó đáp ứng đủ hết nhu cầu', ông Thanh phân tích.

Vy An

Nguồn VNExpress

Kinh nghiệm du lịch

Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa 08/06/2016
Trước Aiden Webb, một nam sinh Việt Nam cũng mất liên lạc trên đường trèo Fansipan vào tháng 7/2013 và một nhà khoa học Scotland mất tích khi nghiên cứu thực địa ở Sa Pa (Lào Cai). Tối 7/7/2013, Phạm Ngọc Ánh, 20 tuổi, sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội cùng anh họ là Đỗ Anh Sang lên tàu...