Bí ẩn Ai Cập qua những lăng mộ Pharaon

Tại Ai Cập, các Pharaon là hiện thân của quyền lực tối cao trên mặt đất.

Họ được biết đến với sự giàu có, hùng mạnh và cuộc đời nhiều bí ẩn. Và Seti được coi là một trong những vị Pharaon vĩ đại trong thời kỳ thịnh đạt nhất của văn minh Ai Cập cổ đại.

Bí ẩn Ai Cập qua những lăng mộ Pharaon 1

Tại thung lũng của các vị vua, lăng mộ dưới lòng đất của Seti khiến các nhà khảo cổ hiện đại bối rối bởi quy mô, sự cầu kỳ và kỳ bí. Vì muốn mình vẫn là hiện thân của quyền lực tối cao và để chuẩn bị cho cuộc sống ở kiếp sau, Seti đã tụ tập một số lượng lớn nhân công bao gồm cả thợ thủ công và họa sĩ xuất sắc để kiến tạo lăng mộ. Đây cũng là nơi chứa toàn bộ tinh hoa của văn minh Ai Cập cổ đại.

Như những đấng quân vương khác, Seti tin rằng không gian đó phải tái tạo lại những thực thể cơ bản của vũ trụ và tiềm ẩn yếu tố giúp ông tái sinh. Lăng mộ của Seti tráng lệ, tráng lệ và nó khiến các chuyên gia nhiều nghìn năm sau vẫn trầm trồ về giá trị nghệ thuật đặc sắc của văn minh Ai Cập.

Bí ẩn Ai Cập qua những lăng mộ Pharaon 2

Để trở nên bất tử, Seti phải vượt qua 12 cánh cửa trong dòng sông Nile, dưới địa ngục và được canh gác bởi những bầy rắn độc. Và muốn chúng cúi đầu, Seti phải thuộc và nhớ được những từ ngữ ma thuật. Ông còn trầm mình trong biển lửa, cân trái tim, chiến đấu với thú dữ. Những gì được biểu hiện qua những bức tranh trên tường là chỉ dấu sẽ giúp bạn thấy được người Ai Cập cổ đại quan niệm hành trình để đi đến sự bất tử ra sao và bao gồm những thử thách ghê rợn nào...

Khám phá lăng mộ của Seti, các nhà khảo cổ cũng đồng thời dẫn dắt bạn đến khu vực phát tích của văn minh Ai Cập, tìm hiểu quan niệm của người cổ đại về cuộc sống sau khi chết.

Bí ẩn Ai Cập qua những lăng mộ Pharaon 3

Sau những lời nguyền chết chóc, căn phòng thần bí, tượng thần, nô lệ bị chôn sống hay biển lửa sâu dưới lòng đất là bí mật gì còn chưa được biết tới sau nhiều thế kỷ. 'Hầm mộ Ai Cập - con đường đến sự bất tử' là chương trình công phu nhằm vén lên màn sương lịch sử dưới góc nhìn của khoa học hiện đại. Chương trình được phát sóng lúc 20h ngày 3 và 4/6 trên kênh truyền hình SCTV12.

(Nguồn: SCTV)

Nguồn VNExpress

Kinh nghiệm du lịch

Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa 08/06/2016
Trước Aiden Webb, một nam sinh Việt Nam cũng mất liên lạc trên đường trèo Fansipan vào tháng 7/2013 và một nhà khoa học Scotland mất tích khi nghiên cứu thực địa ở Sa Pa (Lào Cai). Tối 7/7/2013, Phạm Ngọc Ánh, 20 tuổi, sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội cùng anh họ là Đỗ Anh Sang lên tàu...