10 điều tuyệt đối cần nhớ của bạn nữ khi phượt một mình

Các bạn gái đi du lịch nước ngoài một mình cần lưu ý nhiều điều để tránh bị quấy rối, bảo vệ sinh mạng và tài sản.

1. Ăn bận

Bạn nên ăn mặc đơn giản, trang nhã, không quá thời trang hay gợi cảm để đỡ thu hút sự lưu ý không mong muốn. Bạn nên để ý phong tục tập quán của đất nước sắp đến, đặc biệt là nước Hồi giáo hay các nền văn hóa bảo thủ khác, để tránh rắc rối không cần thiết.

2. Cư xử

Tra cứu, tìm hiểu về văn hóa đất nước bạn sắp đến. Tránh những đụng chạm cơ thể giữa nam và nữ, hạn chế tối đa giao tiếp bằng mắt với người lạ, đặc biệt là nam giới. Một cái nhìn hay cử chỉ thân thiện có thể gây hiểu lầm.

Thận trọng mọi lúc và cư xử khiêm nhường, trang nhã. Nếu bạn bị quấy rối, hãy rời đi ngay lập tức hoặc đến nơi nào đó an toàn (chẳng hạn về khách sạn). Nổ lực làm bạn với những phụ nữ khác và đi khám phá cùng một nhóm du khách để giữ khoảng cách với người lạ có ý đồ xấu.

10 điều tuyệt đối cần nhớ của bạn nữ khi phượt một mình 1

Ăn mặc giản dị, cư xử đúng mực giúp bạn tránh rắc rối không cần thiết.

3. Giấu giếm

Cố gắng không để người khác biết bạn đang đi du lịch một mình. Nếu đàn ông lạ bắt chuyện, hãy tỏ ra lịch sự nhưng không khuyến khích sự quan tâm của họ. Đeo một chiếc nhẫn vào ngón áp út để chặn trước những lời đề nghị không mong muốn.

4. Hỏi đường

Không đứng ở ngã tư đường hay một nơi nổi trội và tra bản đồ với vẻ mặt bối rối, điều này thể hiện rằng bạn đang bị lạc. Người tốt bụng có thể đề nghị giúp đỡ, nhưng bạn cũng có thể thu hút sự để ý của kẻ xấu.

Hãy hỏi đường ở khách sạn hoặc cửa tiệm gần đó, những nhân viên ở đây quen thuộc khu vực và biết những điểm đến nào cho khách du lịch. Ở các nước châu Á, bạn có thể hỏi đường phụ nữ địa phương, chỉ cần bạn không bất nhã thì họ sẽ không ngần ngại giúp đỡ bạn.

5. Tiền bạc

Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ tiền mặt trong túi để mua những thứ nhỏ nhặt, vé tàu xe. Tránh lôi ví ra để quẹt thẻ tín dụng bất cứ khi nào cần mua đồ, đồng thời tránh mang nhiều tiền mặt trong người.

Nạn trộm cắp và cướp đường có ở rất nhiều quốc gia. Bạn hãy giấu ít tiền mặt trong túi buộc quanh bụng và bảo đảm ví của bạn an toàn trong túi có khóa kéo. Không để ví và những đồ giá trị trong ba lô bởi nó rất dễ bị rạch, móc trộm nơi đông người.

10 điều tuyệt đối cần nhớ của bạn nữ khi phượt một mình 2

Nhiều loại túi buộc quanh bụng, có dây quàng cổ được sáng tạo để lưu giữ giấy tờ, tiền bạc khi đi du lịch.

6. Khách sạn

Tìm hiểu khách sạn nơi bạn đặt phòng và môi trường bao quanh. Trên các trang đặt phòng trực tuyến luôn có quan điểm đánh giá của khách hàng trước đó. Khi đi ra ngoài buổi tối, tối ưu bạn nên đến những nơi sáng sủa, đông người, tránh những con ngõ hẻm hay khu vực hẻo lánh. Không để lộ chìa khóa phòng khách sạn của bạn cho ai, giữ kỹ nó đến khi về đến khách sạn để người lạ không biết bạn ở đâu.

Nếu thấy mình bị theo đuôi và quấy rối, bạn nên tìm sự giúp đỡ từ các khách sạn hoặc công ty du lịch. Họ có thể giúp bạn tìm phương tiện thích hợp để trở về khách sạn của mình an toàn.

7. Điện thoại

Sử dụng tối đa tiện nghi điện thoại di động của bạn. Bạn nên kích hoạt hệ thống định vị của điện thoại nếu có thể để dễ dàng theo dấu trong tình huống khẩn cấp. Đồng thời, thông báo cho gia đình và bạn bè vị trí của bạn thông qua email, mạng xã hội. Trước khi đi, bạn hãy đưa gia đình hay bạn bè một bản sao hành trình của mình để họ có thể liên lạc với bạn khi cần gấp.

8. Giao thông công cộng

Đi du lịch bằng ô tô thay vì đi xe buýt để tránh Ăn cắp, kẻ quấy rối trên phương tiện giao thông công cộng. Nếu lên một chiếc xe buýt đông người, hãy Cố gắng ngồi gần tài xế và khoanh hai tay trước ngực, hoặc tìm chỗ ngồi gần phụ nữ, trẻ nhỏ. Nếu gặp sự cố, bạn có thể phàn nàn với tài xế hay nữ hành khách khác và yêu cầu tài xế gọi cảnh sát. Cách tối ưu để tránh những trường hợp phức tạp này là tham dự cùng nhóm du khách khác khi đi ngắm cảnh.

10 điều tuyệt đối cần nhớ của bạn nữ khi phượt một mình 3

Một số nước đã triển khai dịch vụ giao thông công cộng có toa dành riêng cho nữ giới để tránh yêu râu xanh.

9. Đề phòng nam giới

Nếu bạn đi du lịch Trung Á hay châu Phi, đừng đi theo bất kỳ người đàn ông nào (kể cả nhân viên chính phủ) đến nơi vắng vẻ. Nếu ai đó đề nghị xem hộ chiếu hay giấy tờ của bạn và ép bạn đi theo anh ta đến một nơi kín đáo, hãy chối từ và đề nghị gặp một nữ nhân viên. Tránh mọi cuộc gặp gỡ một mình với đàn ông và không để cho bất kỳ người đàn ông nào bước vào phòng khách sạn của bạn, kể cả nhân viên khách sạn.

10. Dụng cụ tự vệ

Bạn có thể mang theo một vài dụng cụ tự vệ như gậy, bình xịt cay miễn không vi phạm luật pháp địa phương. Một chiếc đèn pin siêu sáng cũng bổ ích khi đi buổi tối và có thể là vũ khí cầm tay khi cần thiết. Bình xịt muỗi, xịt gôm, xịt nước hoa, còi cũng có thể giúp bạn gái tự vệ.

Tuệ Anh (theo cheapticket)

Nguồn sưu tầm

Kinh nghiệm du lịch

Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa 08/06/2016
Trước Aiden Webb, một nam sinh Việt Nam cũng mất liên lạc trên đường trèo Fansipan vào tháng 7/2013 và một nhà khoa học Scotland mất tích khi nghiên cứu thực địa ở Sa Pa (Lào Cai). Tối 7/7/2013, Phạm Ngọc Ánh, 20 tuổi, sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội cùng anh họ là Đỗ Anh Sang lên tàu...